Tìm kiếm theo cụm từ
Chi tiết đề tài

Thông tin chung

Tên đề tài (*) Đánh giá kết quả điều trị vỡ lún đốt sống ngực - thắt lưng do chấn thương bằng phương pháp cố định cột sống qua cuống tại bệnh viện C tỉnh Thái Nguyên
Cơ quan chủ trì Sở Y tế Thái Nguyên.
Cơ quan thực hiện Bệnh viện C Thái Nguyên
Loại đề tài Cấp Tỉnh
Lĩnh vực nghiên cứu Khoa học y, dược
Chủ nhiệm(*) TS. Đặng Ngọc Huy
Ngày bắt đầu 01/2011
Ngày kết thúc 07/2013

Tổng quan

Chấn thương cột sống tủy sống vùng ngực – thắt lưng (CSNTL) là tổn thương ở đoạn cột sống từ đốt sống ngực 11 đến đốt sống thắt lưng 2. Chấn thương CSNTL chiếm khoảng 70% trong tổng số chấn thương cột sống (CTCS) [2,3,13,14]. Đặc biệt các năm gần đây cùng với sự gia tăng của các phương tiện giao thông, sự xuống cấp và quá tải của hệ thống đường bộ, nhịp độ xây dựng liên tục phát triển. Vì vậy CTCS do tai nạn giao thông cũng như tai nạn lao động có xu hướng ngày càng gia tăng. Đây là một bệnh lý nặng nề, thường gây ra các biến chứng hoặc dẫn đến di chứng vĩnh viên và để lại gánh nặng cho gia đình cũng như toàn xã hội nếu như không được điều trị kịp thời [7,15,17].

Theo thống kê tại Mỹ, hàng năm có khoảng từ 20 đến 64 trường hợp CTCS trên 100.000 dân/năm, chi phí tốn kém hàng tỷ đô la cho việc điều trị [5].

Ở Việt Nam một số tác giả như Hoàng Tiến Bảo, Võ Văn Thành, Vũ Tam Tỉnh… là những người tiên phong trong điều trị loại bệnh lý này.

Năm 1991, Dương Đức Bính đã sử dụng phương pháp của Dove là dùng khung Hartschill và chỉ thép để điều trị loại bệnh này [1].

Năm 1996, Vũ Tam Tỉnh đã thử chế tạo hệ thống cố định cột sống ngực – thắt lưng để điều trị cho những bệnh nhân gãy CSNTL có liệt tủy [8].

Năm 2004, Nguyễn Đắc Nghĩa đã cải tiến thêm phương pháp của Dove, đó là cố định cột sống bằng khung Hartschill, kết hợp hai cầu ngang và 4 vít cuống cung với chỉ thép [4],[11].

Năm 2007, Nguyễn Văn Thạch nghiên cứu điều trị phẫu thuật gãy CSNTL không vững, không liệt tủy và liệt tủy không hoàn toàn bằng dụng cụ Moss – Miami [6]. 

Tính cấp thiết

Để hạn chế các biến chứng, di chứng, giúp cho người bệnh trở lại với cuộc sống bình thường, từ việc sơ cứu, cấp cứu vận chuyển bệnh nhân đến việc chẩn đoán điều trị đòi hỏi phải có sự hiểu biết nhất định và thống nhất từ tuyến cơ sở đến các trung tâm chuyên ngành phẫu thuật thần kinh [10,12].

Vì thế, từ trước tới nay các bệnh nhân bị CSNTL mất vững hoặc có kèm theo tổn thương tủy sống đều phải chuyển về Hà Nội để điều trị. Nhưng chính vì chưa có hiểu biết đầy đủ nên trong quá trình cấp cứu ban đầu chưa đúng hoặc mất thời gian phải chờ đợi ở tuyến trên, làm cho người bệnh bị nặng thêm và còn gây tốn kém về kinh tế cho bệnh nhân và gia đình họ.

Để khắc phục phần nào những yếu điểm nêu trên và giảm tải cho tuyến trên, từ năm 2010 bệnh viện C Thái Nguyên đã tiến hành phẫu thuật được 12 trường hợp bị CSNTL.

Với một suy nghĩ, muốn đóng góp vào công tác điều trị cũng như cấp cứu ban đầu đối với bệnh nhân bị CSNTL tại bệnh viện C và rút ra những kinh nghiệm trong việc điều tri phẫu thuật loại bệnh này. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “ Đánh giá kết quả điều trị vỡ lún đốt sống ngực - thắt lưng do chấn thương bằng phương pháp cố định cột sống qua cuống tại bệnh viện C tỉnh Thái Nguyên”.

Mục tiêu

- Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh của bệnh vỡ lún đốt sống ngực – thắt lưng do chấn thương.

- Đánh giá kết quả sớm phẫu thuật cố định cột sống qua cuống sống bằng nẹp Titan.

Nội dung

Hệ thống lại về mặt lý thuyết các phương pháp điều trị bệnh chấn thương cột sống. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao năng lực khám và phẫu thuật bệnh vỡ lún đốt sống do chấn thương tại bệnh viện C tỉnh Thái Nguyên.

Đánh giá mức độ vỡ lún đốt sống biểu hiện qua đặc điểm lâm sàng và hình ảnh cận lâm sàng, ảnh hưởng tới các chức năng của người bệnh.

Đánh giá kết quả sớm phẫu thuật điều trị bệnh vỡ lún CSNTL qua cuống sống bằng nẹp Titan do chấn thương tại bệnh viện C tỉnh Thái Nguyên.

PP nghiên cứu

Tiến cứu mô tả cắt ngang. Thời gian tiến cứu từ tháng 7/ 2011 đến 7/2013. 

Hiệu quả KTXH

* Hiệu quả kinh tế - xã hội 

          Do điều tri phẫu thuật bệnh vỡ lún đốt sống chủ yếu được áp dụng ở các khoa phẫu thuật thần kinh, khoa cột sống thuộc bệnh viện Trung ương.

         Còn ở tuyến tỉnh, chỉ có một số ít bệnh viện có thể làm được loại phẫu thuật này, nên người bệnh phải đi xa tốn kém về kinh tế và nhiều khi không kịp thời.

         Vì thế ở các bệnh viện tuyến tỉnh làm được loại phẫu thuật này sẽ mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế và xã hội như sau:

          + Bệnh nhân không phải đi xa gây khó khăn về nhiều mặt, đặc biệt là kinh tế mà lại được tiếp cận với dịch vụ kỹ thuật cao.

          + Bệnh nhân được chẩn đoán đúng và điều trị sớm sẽ hạn chế được những di chứng hoặc biến chứng nếu không được phẫu thuật kịp thời.

          + Giảm được gánh nặng cho gia đình cũng như toàn xã hội.

* Khả năng ứng dụng của đề tài

          + Các đối tượng bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và một số tỉnh lân cận được điều trị tại bệnh viện C tỉnh Thái Nguyên.

          + Bệnh viện C Thái Nguyên đã thực hiện phương pháp phẫu thuật này và bước đầu cho kết quả tốt.

          + Đề tài này sẽ góp phần nghiên cứu kỹ hơn về chỉ định và kỹ thuật tiến hành trong điều kiện bệnh viện tuyến tỉnh, tiến tới hoàn thiện và áp dụng rộng rãi hơn.

ĐV sử dụng

Bệnh viện C Thái Nguyên

STT Tên đơn vị Người đại diện
STT Tên người tham gia
STT Nội dung phối hợp Kết quả dự kiến Thời gian bắt đầu - kết thúc
STT Tên sản phẩm Số lượng dự kiến Diễn giải

  BÌNH LUẬN BẠN ĐỌC(0)

  GỬI BÌNH LUẬN

Họ tên*
Email
Tiêu đề(*)
Nội dung*